• Phòng khám đa khoa Thái Hà - Cơ sở y tế chuyên khoa tại Hà Nội!

Bên cạnh những biện pháp tránh thai an toàn như sử dụng thuốc tránh thai, bao cao su hay đặt vòng thì cách tính chu kỳ kinh nguyệt cũng là một trong những biện pháp tránh thai được nhiều chị em áp dụng bởi nó mang lại nhiều khoái cảm tự nhiên. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu chị em đang muốn tìm hiểu về phương pháp tránh thai này thì đừng bỏ qua bất cứ thông tin nào trong bài viết này nhé.

Kinh nguyệt là một phần không thể thiếu trong cuộc đời của một người phụ nữ, nó bắt đầu xuất hiện từ tuổi dậy thì và kết thúc khi chị em đến tuổi mãn kinh. Kinh nguyệt cũng là dấu hiệu cho thấy chị em đã bước vào tuổi trưởng thành và đánh dấu khả năng sinh sản. Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau, trong đó giai đoạn rụng trứng khi trứng được phóng ra từ buồng trứng là thời gian dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt. Do vậy, nếu muốn áp dụng biện pháp tránh thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt thì điều quan trọng nhất là chị em phải xác định được thời gian rụng trứng để quan hệ an toàn.

TÍNH CHU KỲ KINH NGUYỆT CỦA PHỤ NỮ ĐỂ QUAN HỆ AN TOÀN

Thời điểm an toàn tương đối

Thời điểm này được xác định từ ngày bắt đầu bạn có kinh nguyệt cho đến mốc thời điểm nguy hiểm. Lúc này trứng sắp rụng trong khi tinh trùng lại có thể sống trong cơ quan sinh dục nữ trung bình khoảng 2 – 3 ngày nên việc tránh thai ở thời điểm này chỉ mang tính chất tương đối.

Thời điểm nguy hiểm

Đây chính là khoảng thời gian mà bạn dễ thụ thai nhất, nó được tính từ ngày rụng trứng cộng và trừ đi 5 ngày sau. Nếu bạn quan hệ tình dục vào những ngày này mà không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào thì khả năng mang thai là rất cao.

Thời điểm an toàn tuyệt đối

Thời kỳ này được tính từ khi kết thúc thời điểm nguy hiểm cho đến ngày chuẩn bị có kinh tiếp theo. Vào thời điểm này, trứng đã rụng hết và nó cũng chỉ có thể tồn tại trong vòng 24h nên không thể kết hợp với tinh trùng để thụ thai được. Do vậy, nếu muốn tránh thai an toàn thì bạn nên chọn thời điểm này để quan hệ tình dục an toàn.

Để giúp bạn dễ hình dung về phương pháp tránh thai này, sau đây chúng tôi xin đưa ra một ví dụ cụ thể:
Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn dài khoảng 28 ngày thì thời điểm tương đôi an toàn sẽ rơi vào ngày thứ 1 cho đến ngày thứ 7 của kỳ kinh nguyệt. Thời điểm nguy hiểm thường là từ ngày 8 cho đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt. Còn thời điểm tuyệt đối an toàn sẽ rơi vào ngày thứ 20 đến ngày thứ 28 của kỳ nguyệt san.

Hiện nay quy mô dân số của Việt Nam ngày càng tăng lên từ đó gây sức ép rất lớn đến giáo dục, xã hội, môi trường và việc làm chính vì thế việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình là vô cùng cần thiết. Việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi công dân nhằm bảo vệ sức khỏe, hạn chế tối đa các tổn thất về kinh tế, xã hội đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi hộ gia đình nói riêng và toàn xã hội nói chung.

CÁC BIỆN PHÁP KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH AN TOÀN

Bạn có thể thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình bằng những cách tránh thai hiệu quả dưới đây:

TRÁNH THAI BẰNG CÁCH SỬ DỤNG BAO CAO SU

Đây chính là biện pháp thực hiện kế hoạch hóa gia đình hiệu quả nhất hiện nay. Bao cao su không chỉ giúp tránh thai hiệu quả mà còn giúp ngăn chặn hiệu quả các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà hoặc HIV/AIDS.

Dùng bao cao su để tránh thai là một trong các biện pháp kế hoạch hóa gia đình an toàn được nhiều cặp đôi lựa chọn vì tiện lợi và có tính an toàn cao. Hiện nay có cả loại bao cao su dành cho cả nam giới và nữ giới.

TRÁNH THAI BẰNG CÁCH SỬ DỤNG THUỐC TRÁNH THAI

Tác dụng của thuốc tránh thai là ngăn chặn sự gặp gỡ của trứng và tinh trùng làm cho quá trình thụ thai không xảy ra. Thuốc tránh thai bao gồm cả thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến khích chị em nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày để không gây nguy hại cho sức khỏe.

Bên cạnh khả năng ngăn chặn quá trình thụ thai, thuốc tránh thai hàng ngày còn có tác dụng điều tiết hormon, điều hòa kinh nguyệt và giảm các bệnh về sinh sản hoặc làm đẹp da cho nữ giới.

TRÁNH THAI BẰNG CÁCH SỬ DỤNG THUỐC DIỆT TINH TRÙNG

Dùng thuốc tránh thai hàng ngày cũng có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của nam giới, một số trường hợp khác có thể bị dị ứng với các thành phần của bao cao su, khi này bạn hãy sử dụng thuốc diệt tinh trùng là biện pháp hữu hiệu nhất.

TRÁNH THAI BẰNG CÁCH TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG ĐỂ QUAN HỆ

Đây là phương pháp tránh thai khá đơn giản nhưng chỉ hiệu quả với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Nếu quan hệ vào ngày trứng rụng hoặc xê dịch khoảng 3 ngày trước và sau khi rụng trứng thì nguy cơ mang bầu sẽ rất cao.

Chị em cần chú ý rằng để biết chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình có đều đặn hay không bạn cần phải theo dõi trong vòng một năm sau đó mới có thể áp dụng biện pháp này.

TRÁNH THAI BẰNG CÁCH ĐẶT VÒNG TRÁNH THAI

Đặt vòng tránh thai là phương pháp kế hoạch hóa gia đình truyền thống được nhiều người thực hiện vì nó không ảnh hưởng đến đời sống tình dục và sức khỏe của nữ giới cũng như không hề đau đớn.

Việc đặt vòng tránh thai phải được tiến hành ở các phòng khám phụ khoa uy tín và chất lượng, tiến hành dưới sự hướng dẫn chi tiết của các bác sĩ chuyên khoa. Khi muốn mang thai lại bạn có thể đến nơi đã đã thực hiện đặt vòng tránh thai để tháo dụng cụ.

Không thể phủ nhận những ưu điểm mà phương pháp này mang lại nhưng nó vẫn tồn tại một số nhược điểm đó chính là không ngăn chặn các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, làm tăng nguy cơ bị viêm nhiễm âm đạo.

Trên đây chính là một số biện pháp kế hoạch hóa gia đình an toàn mà chị em nên tham khảo và áp dụng. Thực hiện kế hoạch hóa gia đình là việc làm vô cùng cần thiết để đảm bảo quyền bình đẳng giới tính, chống đói nghèo. Tránh những trường hợp không mong muốn khiến chị em phải sử dụng đến các phương pháp phá thai sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe sinh sản của chị em. Nếu còn bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào hãy chọn ô tư vấn phía dưới để được giải đáp đầy đủ và chính xác nhất.

Icon close
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám