• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Thuốc điều hòa kinh nguyệt có thể dùng để phá thai?

Thuốc điều hòa kinh nguyệt có thể dùng để phá thai?
Điểm trung bình: 6.0 / 10 ( 66 lượt đánh giá )

Bạn M Hương - Hà Nội, có gửi câu hỏi nhờ tư vấn tới phòng khám: “Chào bác sĩ! bác sĩ cho em hỏi uống thuốc điều hòa kinh nguyệt để phá thai có được không ạ? Chẳng là em và bạn trai có quan hệ với nhau một thời gian, tuy nhiên không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, đến hôm nay em đã chậm kinh được hơn 7 ngày rồi, e có dùng que thử thai kiểm tra và đã báo 2 vạch. Em rất lo lắng khi biết điều này, bởi em chưa thể có thai thời điểm này. Theo tìm hiểu em biết, có thể bỏ thai bằng cách uống thuốc điều hòa kinh nguyệt mà không cần phải đến các phòng khám hay bệnh viện. Nhưng em vẫn rất lo lắng không biết uống thuốc điều hòa kinh nguyệt để phá thai có sao không? Rất mong nhận được sự tư vấn của các bác sĩ!”

Thuốc điều hòa kinh nguyệt uống để phá thai có nên?

Bác sĩ Thái Hà tư vấn:

Xin chào bạn Hương! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của phòng khám. Việc mang thai ngoài ý muốn, chưa có điều kiện để sinh nở hoặc bởi một lý do nào đó… các phương pháp phá thai sẽ là lựa chọn cuối cùng của đa số các bạn gái. Hiện nay có rất nhiều phương pháp và kỹ thuật để tiến hành bỏ thai ngoài ý muốn: uống thuốc phá thai, nạo thai, hút thai an toàn,... sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt cũng là một trong số những phương pháp mà nhiều chị em sẽ lựa chọn, bởi sự đơn giản, tiện lợi và kín đáo.

Uống thuốc điều hòa kinh nguyệt để phá thai có nên?

Trước hết bạn Hương cũng như mọi người cần hiểu tác dụng của thuốc điều hòa kinh nguyệt nhằm mục đích chính đó là điều hòa kinh nguyệt, làm cho kinh nguyệt đang ở trạng thái không ổn định trở lại bình thường (ra đều đặn), giảm các triệu chứng đau bụng kinh và những khó chịu mà nó gây ra. Bởi vậy sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt là để điều chỉnh kinh nguyệt không đều chứ không phải để phá thai.

Nhưng bên cạnh đó, cách điều hòa kinh nguyệt bằng các dạng thuốc này lại có một số ảnh hưởng xấu tới sự tồn tại và phát triển của thai nhi, có thể khiến hỏng thai. Bởi vậy cấm chỉ định dùng thuốc điều hòa kinh nguyệt với những phụ nữ đang mang thai. Cũng chính bởi lý do thuốc điều hòa kinh nguyệt có tác dụng làm chu kì kinh nguyệt trở lại ổn định nên nên chị em đã lầm tưởng thuốc có tác dụng bỏ thai và đã sử dụng loại thuốc này để phá thai.

Phá thai bằng thuốc điều hòa kinh nguyệt gây tác dụng phụ

Nhiều người cho rằng, thuốc điều hòa kinh nguyệtthuốc phá thai, điều này cũng có thể đúng. Có thể đối với các thuốc điều hòa kinh có có thêm hạng mục và tác dụng phá thai mới cho kết quả. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng thuốc để phá thai rất có thể ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe cũng như khả năng có con sau này. Theo các ý kiến từ các bác sĩ chuyên khoa, nếu cố tình lạm dụng và uống thuốc điều hòa kinh nguyệt để phá thai có thể coi là một trong những phương pháp không an toàn, có thể gây nhiều tai biến nguy hiểm.

Tùy theo lượng thuốc sử dụng (mặc dù thuốc uống điều hòa kinh nguyệt có tác dụng phá thai đi chăng nữa) vẫn có thể gây ra nhiều biến chứng, tình trạng thai bị sót, gay dị tật, phát triển bất thường, hoặc nguy hiểm là thai chết lưu, tình trạng xuất huyết, chảy máu thường xuyên và kéo dài dẫn tới nhiễm trùng đe dọa tính mạng, có thể dẫn đến tử vong. Biến chứng nhẹ thì cũng có thể gây đau bụng dài ngày, buồn nôn, chóng mặt, sốt, hiện tượng băng huyết… Nếu không được sử lý kịp thời gây ảnh hưởng sức khỏe, giảm khả năng sinh sản, gây vô sinh hiếm muộn.

Phá thai bằng thuốc điều hòa kinh nguyệt gây tác dụng phụ

Lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa

Việc bạn nhận thấy bị chậm kinh và thử que thử thai báo 2 vạch. Tuy nhiên để thực hiện phá thai an toàn, bạn cần phải đáp ứng về tình trạng sức khỏe, không mắc các bệnh tim mạch, máu hoặc các bệnh phụ khoa... Rất nhiều chị em đi khám phát hiện rất nhiều bệnh, mặc dù cơ thể rất khỏe mạnh, nên rất hay chủ quan, có thể nguy hiểm tới cả mạng sống bản thân.

Trong trường hợp bất đắc dĩ bạn phải bỏ thai, bạn muốn uống thuốc điều hòa kinh nguyệt để phá thai, trước hết bạn nên tới các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa hoặc địa chỉ phòng khám phá thai uy tín để tiến hành kiểm tra tình trạng sức khỏe cũng như sự phát triển củ thai nhi, cần được các bác sĩ tư vấn để đưa ra các phương pháp phá thai an toàn và hợp lý nhất. Tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc điều hòa kinh nguyệt để phá thai và lạm dụng thực hiện tại nhà, rất dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ, chuyên gia phòng khám phụ khoa Thái Hà về vấn đề uống thuốc điều hòa kinh nguyệt để phá thai, những biến chứng nguy hiểm mang lại cho thai phụ nếu như lạm dụng thuốc. Nếu bạn cần thêm những thông tin chi tiết "Click vào hộp chát" để trò truyện trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa.

 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám