Cách phá thai ngoài tử cung và những điều cần lưu ý

Cách phá thai ngoài tử cung là một thủ thuật phức tạp nhằm chấm dứt sự phát triển của thai và đưa thai ra khỏi tử cung của người mẹ. Quy trình phá thai cần thực hiện một cách cẩn trọng, đúng kỹ thuật bởi đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao, cần lưu ý hơn để tránh xảy ra những sai sót nguy hiểm. Mang thai ngoài tử cung là tình trạng rất nguy hiểm, gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như viêm nhiễm, tắc ống dẫn trứng, u nang buồng trứng…

Khi bị mang thai ngoài tử cung, chị em cần phát hiện và tiến hành cấp cứu kịp thời để loại bỏ bào thai. Nếu để lâu, bào thai bị vỡ khiến máu bị dồn vào ổ bụng, gây nhiễm trùng ổ bụng, gây vô sinh thậm chí là đe dọa đến tính mạng. Trong bài viết dưới đây các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Thái Hà sẽ chia sẻ về cách phá thai an toàn đối với trường hợp thai nằm ngoài tử cung.

Thai ngoài tử cung là như thế nào?

Thai ngoài tử cung là như thế nào?

✜ Thai ngoài tử cung là tình trạng thai nhi phát triển nhưng nằm ngoài tử cung, có thể trên vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng hoặc cổ tử cung, ở các vị trí bất thường… thông thường chiếm khoảng hơn 95% thai ngoài tử cung phát triển trên vòi trứng.

✜ Thai ngoài tử cung thưởng gặp ở những thai phụ gặp vấn đề về sức khỏe, suy giảm hệ miễn dịch, có tiền sử mắc thai ngoài thai ngoài tử cung hoặc các bệnh lý khác như: bệnh xã hội, viêm ruột thừa, viêm vùng chậu, viêm màng dạ con, u sơ tử cung… thai phụ từng phá thai nhiều lần cũng có nguy cơ mắc thai ngoài tử cung.

✜ Mang thai ngoài tử cung có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu vỡ ra: chảy máu vùng kín, mất máu nhiều dẫn tới ngất hôn mê thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng, tình trạng ốm nghén trầm trọng, có thể phải cắt bỏ đi cơ quan sinh sản, khiến mất khả năng sinh sản sau này.

Phá thai ngoài tử cung vấn đề thai phụ cần lưu ý

Cách phá thai ngoài tử cung vấn đề thai phụ cần lưu ý

Hiện nay phá thai ngoài tử cung hiệu quả, các bác sĩ có thể chỉ định phương pháp phá thai bằng thuốc và phương pháp can thiệp ngoại khoa.

Sử dụng thuốc để phá thai ngoài tử cung

Đối với việc phá thai ngoài tử cung, phương pháp phá thai bằng thuốc được chỉ định trong những trường hợp sau:

– Thai chưa phát triển, kích thước thai không quá 3 cm, tim thai chưa hoạt động.

– Cách phá thai ngoài tử cung bằng thuốc an toàn trước hết các bác sĩ sẽ chấm dứt sự phát triên của thai bằng cách dùng một loại thuốc gây độc tế bào để tiêm vào khối thai. Các loại thuốc này có liều lượng khá thấp nên sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ.

– Sau khi tiêm thuốc phá thai ngoài tử cung chị em cần nằm lại để theo dõi và chắc chắn không xảy ra tai biến nguy hiểm nào. Trường hợp phá thai không thành công phải chuyển qua áp dụng các phương pháp ngoại khoa để phá thai.

– Phá thai bằng thuốc có ưu điểm là hạn chế tác động ngoại khoa tới vòi trứng, tử cung của nữ giới, ít gây ra những tổn thương không mong muốn.

Phá thai ngoài tử cung bằng can thiệp ngoại khoa

– Phá thai ngoài tử cung bằng các biện pháp ngoại khoa áp dụng đối với trường hợp thai bị vỡ hoặc thai đã phát triển lớn nên không thể phá thai bằng thuốc.

– Để phá thai bằng ngoại khoa, các bác sĩ sẽ tiến hành mở ổ bụng hoặc mổ nội soi. Với trang thiết bị y tế hiện đại và trình độ chuyên môn cao, các bác sẽ mở ổ bụng với kích thước vừa đủ và thực hiện các thao tác để lấy thai ra.

– Trường hợp thai quá lớn cần tiến hành mở ổ bụng và cắt bỏ vòi trứng. Nếu nữ giới mang thai 2 lần và cả 2 lần đều phải cắt bỏ ống dẫn chứng thì sẽ mất hẳn hoàn toàn khả năng mang thai tự nhiên.

– Việc mở ổ bụng lấy thai ra ngoài đòi hỏi cần được thực hiện trong điều kiện vô trùng, bác sĩ có tay nghề cao và dày dặn kinh nghiệm. Tương tự như các thủ thuật phá thai khác (hút thai), phá thai bằng ngoại khoa cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nên chị em cần lựa chọn được cơ sở y tế chất lượng, đảm bảo.

Phá thai ngoài tử cung có nguy hiểm không?

Phá thai ngoài tử cung sẽ tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm hơn so với trường hợp phá thai bình thường. Khi phát hiện có thai, nữ giới cần theo dõi và khám thai thường xuyên để đảm bảo thai phát triển bình thường. Nếu phát hiện bị mang thai ngoài tử cung, cần can thiệp sớm để tránh những tác động xấu tới sức khỏe. Các phương pháp phá thai ngoài tử cung cần căn cứ theo những lưu ý sau:

– Căn cứ vào kích cỡ, độ tuổi thai, thai đã vỡ hay chưa.

– Căn cứ vào tình hình sức khỏe thai phụ.

– Chị em cần chuẩn bị đầy đủ chi phí phá thai ngoài tử cung.

– Chuẩn bị tâm lý ổn định, thoải mái, tránh căng thẳng, stress, lo lắng, bất an.

– Lựa chọn cơ sở y tế, phòng khám uy tín, chất lượng đảm bảo.

– Sau khi phá thai ngoài tử cung chị em cần theo dõi và tuân thủ chặt chẽ theo sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị để sức khỏe nhanh chóng bình phục.

Trên đây là những chia sẻ về cách phá thai ngoài tử cung và điều bạn cần lưu ý. Nếu bạn cần được tư vấn thêm chi tiết về quá trình đình chỉ thai cũng như thực hiện phá thai ở đâu cho hiệu quả và an toàn hãy liên hệ ngay đến Phòng khám đa khoa Thái Hà theo số 0325.780.327 hoặc đơn giản hơn, trò chuyện trực tiếp với các bác sĩ qua hệ thông tin nhắn để được tư vấn MIỄN PHÍ.