Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung chị em cần nhận biết sớm

Nhận biết các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sẽ giúp chị em phát hiện sớm từ đó xử lý kịp thời. Tình trạng mang thai ngoài tử cung không chỉ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản mà thậm chí còn đe dọa đến tính mạng của nữ giới. Vậy làm sao để nhận biết được các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung? Hãy cùng các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Thái Hà tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Nhận biết dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Nhận biết dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sớm

Phần lớn các trường hợp mang thai ngoài tử cung thường xảy ra ở tuần thứ tư đến tuần thứ mười của thai nghén. Những trường hợp này thai không nằm trong lòng tử cung mà làm tổ tại những vị trí khác bên ngoài tử cung như: cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng… Khi mang thai ngoài tử cung chị em vẫn xuất hiện những triệu chứng giống như mang thai bình thường nên sẽ khó nhận biết nếu không khám thai định kỳ. Chị em có thể nhận biết dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sớm thông qua một số biểu hiện sau:

Chảy máu âm đạo bất thường: Dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung từ việc âm đạo chảy máu bất thường, chị em sẽ bị ra một chút máu nhưng lại dễ bị lầm tưởng rằng đây là dấu hiệu của việc mang thai. Nếu không được phát hiện sớm đến khi ống dẫn trứng bị vỡ sẽ gây chảy máu ồ ạt.

Nồng độ HCG trong máu giảm: Khi mang thai nồng độ HCG trong máu sẽ sẽ tăng dần nhưng nếu mang thai ngoài tử cung nồng độ này sẽ tăng rất chậm, không tăng hoặc thậm chí giảm dần. Chính vì vậy một số chị em nhận thấy bản thân có thai nhưng khi thử thai lại chỉ có một vạch.

Hay bị chuột rút: Chuột rút là triệu chứng thường gặp khi đang mang thai tuy nhiên chuột rút đi kèm với một số triệu chứng bất thường khác như chảy máu âm đạo, đau bụng dữ dội…thì có thể là dấu hiệu cảnh báo bị mang thai ngoài tử cung.

Ốm nghén trầm trọng: Khi bị mang thai ngoài tử cung, chị em vẫn thấy xuất hiện các triệu chứng như mang thai bình thường như ngực căng cứng, mất kinh, ốm nghén… Tuy nhiên, với các triệu chứng mang thai ngoài tử cung, tình trạng ốm nghén sẽ trầm trọng hơn rất nhiều.

Ốm nghén kéo dài trầm trong hơn có thể là dấu hiệu thai ngoài tử cung

Ốm nghén kéo dài trầm trong hơn có thể là dấu hiệu thai ngoài tử cung

Đau bụng, đau vùng xương chậu dữ dội: Khi thấy bị táo bón, bị đau bụng dữ dội một bên kèm theo chảy máu âm đạo nên nghĩ ngay đến trường hợp bị mang thai ngoài tử cung. Lúc đầu cơn đau chỉ âm ỉ nhưng mức độ đau sẽ tăng dần lên, là khi vòi trứng bị vỡ. Thai phụ sẽ thấy cơ thể rất mệt mỏi, da xanh xao, thậm chí là hôn mê. Ngoài ra, chị em cũng sẽ thấy bị đau lưng, là vùng lưng dưới.

Thai ngoài tử cung có thể là một nỗi sợ hãi và là sự ám ảnh đối với các chị em thai phụ, nhưng thay vì tránh né nó, mọi người nên tìm hiểu rõ những thông tin về hiện tượng này, nhận biết sớm những biểu hiện bất thường. Nếu bạn nhấn thấy có những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu thì nên nhanh chóng đi khám sớm, không thiết phải chờ đến đúng lịch hẹn thăm khám định kỳ. Việc đi khám sớm, phát hiện ra những bất thường ảnh hưởng tới sức khỏe việc điều trị sẽ hiệu quả và an toàn hơn.

Hy vọng với những chia sẻ về dấu hiệu mang thai ngoài tử cung trên đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để chăm sóc tốt cho sức khỏe. Nếu bạn cần được tư vấn thêm, hãy liên hệ ngay đến tổng đài tư vấn phòng khám theo số máy 0325.780.327 để được các bác sĩ chuyên khoa phòng khám tư vấn chi tiết và nhanh chóng .