Tìm hiểu về ngày dự sinh

Phụ nữ có bầu khi đã quá ngày dự sinh 2 đến 5 ngày mà vẫn chưa sinh nở, tốt nên đến gặp ngay y bác sĩ để được khám và giám sát kỹ lưỡng, bởi thai nhi quá ngày vẫn chưa chuyển dạ sẽ khả năng ảnh hưởng tới sức khỏe cơ thể cho cả thai phụ và bào thai.

app tính ngày dự sinh

Tìm hiểu ngày dự sinh

Nữ giới mang thai thời gian trung bình là 280 ngày, thời gian này được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của người mẹ. Ngày dự sinh là ngày bác sĩ phỏng đoán thai nhi được khoảng tầm 40 tuần tuổi kể từ khi bắt đầu kỳ kinh cuối trước khi có bầu của bà bầu. Tuy vậy ngày dự sinh chỉ mang tính tương đối chứ không định là ngày em bé sẽ chào đời, vì thời kỳ mang thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Ước tính 4/5 em bé không chào đời đúng ngày dự sinh mà thường là sớm hơn hoặc lâu hơn. Vì vậy, khi em bé sinh ra chậm hơn một tuần so với ngày dự sinh, y bác sĩ gọi là thai quá ngày dự sinh. Với thai kỳ kéo dài hơn 42 tuần tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng thì gọi là thai già tháng.

Các nhà khoa học chưa xác định được nguyên nhân em bé chào đời chậm hơn ngày dự sinh. Thay vào đó, một số nguy cơ thai đến ngày dự sinh mà chưa được sinh ra có thể là do:

  • Mẹ bầu “vượt cạn” đẻ con đầu lòng.
  • Thai nhi là bé trai.
  • Thai phụ đã từng mang bầu kỳ quá ngày.
  • Bà bầu thừa cân.
  • Bạn có biết phần mềm tính ngày dự sinh nào tốt không?

Mẹ bầu sinh con chậm hơn ngày dự sinh hai ngày có sao không?

Mẹ bầu khi thấy ngày dự sinh đã qua 2 đến 5 ngày. Tốt bà bầu nên thông báo ngay cho thầy thuốc chuyên khoa để được khám và giám sát kỹ lưỡng. Trong trường hợp là lỗi sai do tính ngày dự kiến sinh thì sẽ không sao nhưng trong trường hợp thực sự là quá ngày thì phụ nữ mang thai sẽ được khuyến nghị nhập viện để quan sát tình trạng và có thể phải mổ đẻ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Lúc chị em nhập viện, y bác sĩ sẽ theo dõi thông số nước ối, nếu như thiếu ối hoặc dư ối thì nguy cơ suy thai và thai cái chết là rất cao, nên cần bắt buộc phải thực hiện mổ lấy thai gấp. Mặt khác, thai quá ngày chưa chuyển dạ sẽ khả năng tác động tới sức khỏe cơ thể cho cả người mẹ và bào thai. Tuy vậy, vấn đề này thường sẽ chỉ diễn ra ở một vài ít trường hợp thai quá ngày dự sinh. Cụ thể, một vài rủi ro được cho có có mối quan hệ đến hiện trạng thai quá ngày dự kiến sinh gồm:

  • Bào thai hít phải nước ối có phân su, làm cho thai nhi mắc phải trạng thái khó thở trầm trọng sau sinh.
  • Thai nghén bị chết trong bụng mẹ.
  • Thai nhi quá lớn nên khó sinh thường.
  • Mức độ nước ối giảm nghiêm trọng sẽ khiến dây rốn bị đè nặng và hạn chế lượng oxy cung ứng cho thai nhi.

Làm thế nào khi đến ngày sinh con mà chưa có dấu hiệu đau đẻ?

Thai phụ khi đến ngày dự sinh mà chưa có triệu chứng chuyển dạ thì sẽ lo lắng và nghi vấn đến ngày dự sinh mà chưa lâm bồn phải làm sao? Theo đó, đến ngày dự sinh mà chưa có triệu chứng gì thì người mẹ cần đi khám thai để được theo dõi trạng thái sức khỏe sát sao.

Thầy thuốc sẽ cần giám sát tim thai, đánh giá bánh rau có bị xơ hóa hay không. Nếu như phát hiện các vấn đề bất thường thì người mẹ sẽ được khuyến nghị mổ lấy thai để đảm bảo sức khỏe thể chất của mẹ và bé.

Thai phụ đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu gì nếu như không được nhận xét đúng mức độ và giải quyết kịp thời thì sẽ khiến cho bánh nhau bị thoái hóa, thai nhi không được cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng nên dẫn đến suy thai và tử vong trong bụng mẹ.

Tỷ lệ khác, thai nhi cho dù quá ngày nhưng nhau thai vẫn hoạt động tốt, em bé vẫn tiến triển nhưng quá nặng cân khiến quá trình sinh sản của mẹ bầu trở thành khó khăn hơn.

Bên cạnh đó nếu quá ngày dự kiến sinh nhưng cổ dạ con thuận lợi, lương y chuyên khoa sẽ dựa trên tuổi của thai nhi, review một số nguy cơ và công dụng, ước muốn của phụ nữ mang thai để kế tiếp giám sát chờ chuyển dạ tự nhiên hay sẽ dùng phương pháp đẩy mạnh chuyển dạ tạo hoàn cảnh để bà mẹ sinh thường qua ngả âm đạo.

Hiện tại, đa phần phụ nữ có bầu đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ thường muốn “lâm bồn” bằng hình thức mổ đẻ nhiều hơn so với việc ứng dụng giải pháp khởi phát chuyển dạ để đẻ thường.

Bác sĩ chuyên khoa sẽ giám sát trạng thái thai nghén thông qua việc thăm khám ban đầu và nhận xét các chỉ số siêu âm. Trong trường hợp kết quả cho thấy bào thai vẫn an toàn và không bị suy thì mẹ bầu vẫn nên kiên nhẫn chờ chuyển dạ hoặc ứng dụng giải pháp gây ra chuyển dạ.

Cách giúp chị em sinh con đúng lịch

Để tự giác ngăn ngừa hiện tượng thai quá ngày dự sinh, chị em phụ nữ cần xác định rõ ngày đầu xuất hiện kinh nguyệt của kỳ kinh cuối cùng để tính được ngày dự sinh chính xác . Đồng thời, thai phụ cần làm theo theo lịch khám thai thường dễ và những cảnh báo từ thầy thuốc chuyên khoa để đảm bảo sức khỏe thể chất của thai phụ và em bé.

Chị em cần bổ sung chế độ dưỡng chất cân bằng, tuân theo lịch sinh hoạt điều độ để giữ cân nặng ổn định cho cả người mẹ và thai nghén trong suốt thai kỳ. Tình huống quá ngày dự kiến sinh, phụ nữ mang thai cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và khắc phục ngay từ giai đoạn đầu, tránh một vài nguy cơ đáng tiếc cho cả mẹ và thai nhi.

https://phathaithaiha.org/cach-chua-hoc-xuong-ca-tai-nha.html

https://phathaithaiha.org