Viêm tuyến Bartholin: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Nữ giới trong độ tuổi sinh sản rất dễ gặp phải tình trạng viêm tuyến Bartholin. Mọi người có thể hình dung, tuyến Bartholin là một tuyến nằm ở bộ phận sau của môi lớn âm hộ, cửa mở của ống dẫn thể nằm bên trong môi bé âm hộ.

Nếu âm hộ bị nhiễm khuẩn do giao hợp, trong quá trình sinh nở, và chu kỳ kinh nguyệt, vi khuẩn gây bệnh sẽ dễ dàng xâm nhập qua lỗ ống dẫn, từ đó gây viêm nhiễm tại tuyến Bartholin. Khi có sự kích thích tuyến Bartholin sẽ tiết chất nhờn để giúp cho việc giao hợp, những tuyến này nằm cả ở dưới da xung quanh môi âm hộ và trong đường tiết niệu.

Hình ảnh viêm tuyến bartholin

Viêm tuyến Bartholin do nguyên nhân nào gây nên?

Do các vi khuẩn trong phân của người bệnh (Escherichia coli – E. coli) xâm nhập vào cơ quan sinh dục do vấn đề vệ sinh không được chú ý tới, vệ sinh không đúng cách, không đảm bảo từ đó gây viêm tuyến Bartholin đây cũng là nguyên nhân gây bệnh chủ yếu.

Ngoài ra các bệnh có con đường lây nhiễm qua đường sinh dục cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến Bartholin.

Nữ giới có tình trạng viêm nhiễm cơ quan sinh dục, chất nhầy âm đạo quá đặc có thể gây tắc ống Bartholin. Khi ống Bartholin bị tắc thì chất nhầy sẽ tồn đọng lại bên trong ống Bartholin gây u nang. Khi được kích thích tình dục sẽ tiết ra nhiều chất nhờn sẽ càng khiến các u nang Bartholin to thêm với mức độ nhanh hơn.

Triệu chứng của viêm Bartholin

Tùy vào tình trạng bệnh mà bệnh nhân sẽ có những triệu chứng khác nhau, tình trạng viêm Bartholin sẽ khiến các mô xung quanh bị sưng lên, những khối u sưng có kích thước to bằng quả trứng gà và gây ra một khối áp xe khiến cho người bệnh có cảm giác đau đớn, khó chịu.

Trong trường hợp khác, một hoặc cả hai ống dẫn của tuyến Bartholin có thể bị bịt kín và gây khối sưng không gây đau, do miệng ống bị tắc do mủ tồn tại trong các khối u, đây chính là u nang Bartholin.

Điều trị viêm nang Bartholin

Ngâm trong nước ấm: Thực hiện việc ngâm cơ quan sinh dục bằng nước ấm nhiều lần trong một ngày và thực hiện việc này trong 3 – 4 ngày sẽ có tác dụng giúp giảm cảm giác sưng đau của các u nang và một số viêm nhiễm nhẹ.

Điều trị bằng phương pháp nội khoa: Nếu u nang Bartholin là do bị nhiễm khuẩn hoặc qua việc xét nghiệm có dấu hiệu nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, thì bác sĩ có thể kê thuốc kháng sinh cho bệnh nhân.

Điều trị bằng phương pháp ngoại khoa: Khi các nang phát triển đã quá to gây cảm giác khó chịu cho người bệnh hoặc người bệnh bị tái phát rất nhiều lần, có thể bác sĩ sẽ thực hiện việc rạch bóc nang tuyến.

Phòng bệnh viêm Bartholin

Có thể tuyến Bartholin bị nhiễm trùng bởi các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nên để phòng nguy cơ viêm nhiễm thì nên chú ý sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày, đặc biệt là trước và sau khi quan hệ tình dục, cần kiêng quan hệ trong chu kỳ kinh nguyệt.

Tuy bệnh viêm tuyến Bartholin không gây nguy hiểm cho người bệnh, nhưng nếu không được điều trị sẽ gây nhiều bất tiện khó chịu, dễ gây hiện tượng áp xe.